Ngày 16/1, Tập đoàn công nghệ Bkav và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - SoICT (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) ký hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cao. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng lãnh đạo nhà trường.

Các nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác giữa hai bên bao gồm: Phát triển trí tuệ nhân tạo AI - công nghệ cốt lõi của Công nghiệp 4.0; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng, với định hướng hợp tác xây dựng Học viện An ninh Không gian số (Cyber Security Academy) đầu tiên tại Việt Nam.

 Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn công nghệ BKAV

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh sự hợp tác của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Bkav chính là cụ thể hóa mục tiêu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao gắn với nghiên cứu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; cụ thể hoá đào tạo gắn với sử dụng lao động, nhà trường gắn với doanh nghiệp.

Hợp tác này có sự tham gia của đối tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không gian số, đặc biệt là an toàn không gian số - một trong những lĩnh vực quan trong trong nhiều văn kiện Đại hội, trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, Danh mục Công nghệ cao ưu tiên, Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021-2025”,…

Những đặc điểm trên đã thể hiện vai trò tiên phong của trường đại học trong lựa chọn, tạo ra sự kết nối, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và hợp tác hiệu quả. Thứ trưởng mong muốn mô hình này được lan lan toả, để các đơn vị khác, trường ĐH khác chủ động hơn, mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Theo PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Viện trưởng SoICT, SoICT xác định sứ mệnh trong chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về ATTT cho đất nước. Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, không thể thiếu vai trò hợp tác với các tập đoàn công nghệ, nhất là trong một lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi nền tảng về công nghệ chuyên sâu như ATTT.

Vì vậy, Bkav và SoICT hợp tác nghiên cứu, phát triển các công nghệ, thuật toán nhận dạng, xác thực, phân tích hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trong năm đầu hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào việc cung cấp nền tảng mở “AI View Platform” cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này.

Về mảng đào tạo an ninh mạng, hai đơn vị sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, định hướng đào tạo chuyên gia với chuyên môn chuyên sâu, thực hành, trải nghiệm thực tế tại các đơn vị cung cấp dịch vụ phòng chống tấn công và đảm bảo an ninh mạng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các khóa đào tạo ngắn hạn cho cộng đồng cũng sẽ được cung cấp. Sau Lễ ký kết, khóa đào tạo đầu tiên “Ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng” được khai giảng với sự tham gia của gần 40 cán bộ từ hơn 20 công ty và tập đoàn công nghệ Việt Nam. Học viên được các chuyên gia của hai đơn vị giảng dạy trên hệ thống diễn tập tiên tiến của Bkav và DuDuIT (Hàn Quốc) tài trợ qua dự án KOICA IBS.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Kim Duk Yoon, Giám đốc phụ trách kinh doanh quốc tế của Công ty DuDuIT đánh giá cao tiềm năng của sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên Trường ĐH Bách khoa nói chung cũng như tầm quan trọng của đào tạo đối với mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh quốc gia trong nền kinh tế số.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nguồn: https://moet.gov.vn/